Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm

Bữa sáng không đủ theo định lượng, bữa trưa và bữa tối cũng chẳng khá hơn là bao khi mỗi mâm 11 học sinh bán trú chỉ có 1 ít giò thái nhỏ cùng một nồi canh.

Đồng bào dân tộc miền núi, đặc biệt là các em học sinh vùng cao luôn là đối tượng được Đảng, nhà nước quan tâm và dành nhiều chính sách ưu đãi để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên việc sử dụng nguồn vốn của nhà nước có những nơi còn chưa thiết thực, hiệu quả, thậm chí làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các em học sinh vùng cao.

Thời gian gần đây, đường dây nóng của Chuyển động 24h liên tục nhận được phản ánh của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, thuộc huyện Bắc Hà – Lào Cai về tình trạng bữa ăn bán trú không đảm bảo chất lượng, thậm chí có dấu hiệu bớt xén.

Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 1.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Nằm giữa lưng chừng mây núi, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 vừa được nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, nhằm đảm bảo điều kiện ăn ở, học tập tốt nhất cho 174 học sinh dân tộc bán trú. Thế nhưng có những bí mật ở sau vẻ bề ngoài đẹp đẽ này mà chỉ giáo viên và học sinh trong trường mới biết.

Một ngày mới bắt đầu bằng bữa sáng tại bếp ăn bán trú. Mỗi mâm có 11 đứa trẻ tranh nhau 2 gói mì tôm nấu loãng chan với cơm. Dù trên bảng thực đơn và công khai tài chính có ghi rõ, 174 học sinh bán trú được hưởng chế độ ăn sáng mỗi em 1 gói mì tôm và 1 quả trứng. Thế nhưng theo người phụ trách nấu ăn thì tình trạng thiếu đồ ăn cho học sinh thường xuyên xảy ra.

Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 2.
Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 3.

Tất cả học sinh bán trú ở đây đều là con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, đã quen với đói khổ nên bữa sáng vẫn diễn ra ngon lành dù bị cắt bớt khẩu phần.

Bữa sáng không đủ theo định lượng, bữa trưa và bữa tối cũng chẳng khá hơn là bao khi mỗi mâm 11 người chỉ có 1 ít giò thái nhỏ cùng một nồi canh. Thế nhưng hiệu trưởng nhà trường cho rằng, như thế này là đủ khẩu phần.

Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 4.

Không hiểu vô tình hay cố ý mà vị hiệu trưởng đã quên đi 14kg thịt lợn, 11kg xương trong khẩu phần ăn ngày 14 tháng 11 do chính mình phê duyệt trên tấm bảng này.

Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 5.

Thịt cá không đủ đã đành, ngay cả những thứ rẻ tiền như rau cho học sinh ăn thì cũng thối rữa, hư hỏng. Nhiều em học sinh được huy động xuống bếp để nhặt bỏ phần rau thối, nhưng thứ ăn được cũng chẳng còn lại là bao.

Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm - Ảnh 6.

Hiệu trưởng phủ nhận, nhưng người phụ trách nấu ăn lại khẳng định, đây là rau được chuẩn bị để nấu cho học sinh.

Ăn không đủ cả về chất và lượng, đến chuyện tế nhị như giấy vệ sinh cũng không có đủ. Thế nên nhiều học sinh trong trường đã có sáng kiến là sử dụng lá su su, thứ sẵn có trong sân trường thay giấy. Theo nghị định 81 của Chính phủ, mỗi tháng 1 học sinh bán trú sẽ được hưởng trợ cấp tiền ăn là 720.000 đồng cùng 15kg gạo. Trung bình 1 tháng, trường Hoàng Thu Phố 1 được nhận hơn 125 triệu đồng để tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu. Tuy nhiên thực tế số tiền này được sử dụng ra sao thì chỉ có ban giám hiệu nhà trường mới biết.

Nguồn đọc: VTV News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *