I. GIỚI THIỆU CHUNG

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH được Nhà báo Xuân Thời (nhà báo Ngự Miêu) thành lập và chính thức hoạt động từ 01/01/2024. 

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH khi thành lập chỉ có 01 thành viên duy nhất, chính là người sáng lập. Đồng thời nhận được sự ủng hộ của một số bạn là quản trị viên (admin) của CBT Việt Nam (Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam – https://caybuttre.vn/). Và chắc chắn rồi, CLB luôn mong muốn có được những thành viên tiếp theo, những người thứ 2, thứ 3… thứ n. Nếu bạn có chung một tâm huyết, một nhiệt huyết trên hành trình thiện nguyện với Nhà báo Xuân Thời (nhà báo Ngự Miêu) thì bạn hãy đăng ký tham gia CLB thiện nguyện Ngày Xanh nhé!

Slogan CLB Thiện nguyện NGÀY XANH“Sống xanh mỗi ngày sống!”

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH không phải là một quỹ từ thiện và không hoạt động theo nguyên tắc hoặc các quy định của một Quỹ từ thiện. Ở đây, là các hoạt động cộng đồng, dựa trên nguyên tắc tự nguyện, sự tâm huyết và mong muốn cống hiến cho đời, cho xã hội của tất cả mọi người, bao gồm từ người sáng lập, các thành viên tham gia và những người đã, đang và sẽ đồng hành với mọi chương trình của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

Giải nghĩa tên Ngày Xanh

Màu xanh được coi là biểu tượng của sức sống, sự phát triển và trường tổn – vì thế màu xanh cũng được lấy làm màu biểu tượng của NGÀY XANH.

Trong cuộc đời chúng ta, ai cũng mong có được những ngày sống đầy nhiệt huyết sống, sự đồng góp cho cộng động, sự chung tay và san sẻ yêu thương. Đó được coi là những hành động xanh, những hành động của sự trường tồn và phát triển. Vì thế, những hành động xanh này được coi là hành trình của NGÀY XANH.

Những hoạt động của NGÀY XANH đều hướng đến mục tiêu giúp cho nhiều người khác khó khăn có thêm những ngày sống giá trị hơn, ý nghĩa hơn với sự chung tay, bao bọc và đồng hành của xã hội. Vì thế NGÀY XANH ra đời với mục tiêu tạo ra nhiều NGÀY XANH ý nghĩa hơn đối với tất cả mọi người – đặc biệt là những người có hoàn cảnh số khó khăn.

Chúng tôi mong rằng NGÀY XANH sẽ là một thông điệp có ý nghĩa XANH với cả người cho đi và cả những người được nhận lại. Trao đi một màu xanh để nhận lại một màu xanh – màu xanh của cuộc sống!

Giải nghĩa Slogan “Sống xanh mỗi ngày sống!”

Chúng tôi và chúng ta có mặt trên cuộc đời này, được sống những tháng ngày đã là một màu xanh của cuộc đời. Có thể, mỗi chúng ta sẽ có những hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng chắc chắn chúng ta đã và sẽ có một cuộc sống còn hơn rất nhiều người – những mảnh đời còn quá khó khăn khắc nghiệt ngoài kia. Vì thế, chúng tôi kêu gọi mọi người – hãy cùng nhau sống những tháng ngày có ý nghĩa. Hãy chia đi một một cuộc sống xanh tươi đẹp của mình, đã chung tay góp thành một màu xanh cuộc sống – màu xanh hy vọng, màu xanh của ngày mai – dành cho người mảnh đời còn khó khăn, đau khổ  hơn chúng ta. Vì thế, chúng tôi kêu gọi rằng hãy cùng nhau sống xanh mỗi ngày sống – để mỗi ngày chúng ta sống đều có ý nghĩa cho mình, cho người và cho cuộc đời”

 

II. NGUỒN KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH được xác định là hoạt động độc lập kinh phí, dựa trên khả năng của người sáng lập và mong muốn tự nguyện của những người tham gia.

Nguồn kinh phí để phục vụ cho các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH , từ thời điểm ban đầu được xác định là dựa khả năng của người sáng lập. Xuyên suốt mọi hoạt động, người sáng lập có trách nhiệm chính trong việc chi trả cho các kinh phí cần thiết phục vụ cho hoạt động của CLB. Ngoài ra, những thành viên tham gia cũng có thể đồng hành cùng các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH để có được nguồn kinh phí; họ có quyền tham gia hoặc không, và nếu tham gia họ có quyền tự lựa chọn khả năng và mong muốn tham gia của họ trong hình thức hoặc giá trị của các hình thức tham gia. Điều này không bao giờ là bắt buộc đối với việc tham gia của tất cả mọi người tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH – ngoại trừ người sáng lập, sẽ bắt buộc có trách nhiệm lo toan các khoản kinh phí để duy trì khả năng hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

Ngoài nguồn kinh phí được thực hiện từ người sáng lập, việc hoạt động cũng sẽ kỳ vọng vào sự chung tay, giúp đỡ và đồng hành của tất cả mọi người, bao gồm cả các cá nhân và tổ chức. Hoạt động này sẽ được tiếp nhận thường xuyên hoặc theo từng kế hoạch, chương trình thiện nguyện cụ thể. Tuy nhiên, dù theo hình thức nào, thì những vận động này chỉ được xác định trên tinh thần tự nguyện của các cá nhân, tổ chức. Việc này không được coi là cố định, không được coi là bắt buộc và hoàn toàn không được coi là hình thức mang tính chất thương mại, kinh doanh hay có các quy chế về việc trả quyền lợi (dưới bất kỳ hình thức nào) cho những cá nhân, tổ chức có sự chung tay, đóng góp hoặc đồng hành cùng hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

III. MỤC ĐÍCH – SỨ MỆNH HOẠT ĐỘNG

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH được thành lập với mục đích và sứ mệnh mong muốn là đóng góp với xã hội, với cộng đồng những giá trị thiết thực. Hướng đến việc chung tay giúp đỡ cộng đồng, các cá nhân, những hoàn cảnh cuộc sống khó khăn; Hoặc tạo ra các giá trị tinh thần, các nguồn động viên đối với những tấm gương cuộc sống, các cá nhân hoặc tổ chức có giá trị cho xã hội nhưng gặp khó khăn thiếu thốn.

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH sẽ cố gắng thực hiện các hoạt động thiện nguyện, nhằm gắn kết cộng đồng với nhau để “lá lành đùm lá rách” – để những người có điều kiện sống tốt hơn sẽ có cơ hội để chia sẻ, giúp đỡ những người còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH cũng sẽ bằng các hoạt động thiện nguyện của mình để góp phần cùng xã hội, cùng cộng đồng chung tay giúp đỡ, đồng hành với những người có ý chí, có ước mơ, có khát vọng cuộc sống nhưng lại gặp những khó khăn, những éo le hoặc rào cản của cuộc sống. Từ đó, chung tay góp phần tạo ra một sự phát triển xã hội suôn sẻ hơn, hạnh phúc hơn và có nhiều tình cảm yêu thương hơn đối với mọi người.

IV. HÌNH THỨC & ĐỐI TƯỢNG 

Kế hoạch ban đầu, từ năm 2024, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH  sẽ tập trung thực hiện các hoạt động như:

– Tổ chức các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà, giúp đỡ… các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật…. có hoàn cảnh khó khăn.

– Tổ chức các chương trình, hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ, đồng hành với các thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục, đặc biệt là những người hoạt động chuyên môn của các môn thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật, văn hóa xã hội…

– Tổ chức các chương trình thăm hỏi, giúp đỡ, đồng hành với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục và chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ em khó khăn, vùng sâu vùng xa….

– Tổ chức các chương trình, hoạt động để tặng sách giáo khoa, sách tài liệu, đồ dùng học tập… cho học sinh tại các điểm trường có hoàn cảnh khó khăn.

– Tổ chức các chương trình hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng. (Ví dụ như các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe và giá trị sống của con người;)

– Phối hợp, tham gia với các cơ quan, tổ chức khác để thực hiện các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng có ý nghĩa và phù hợp với khả năng thực tế.

– Tham gia, phát động hoặc tổ chức các cuộc thi nhằm tìm kiếm nguồn quỹ tài trợ để phục vụ cho các hoạt động nêu trên.

– Các hoạt động khác (nếu phù hợp với tiêu chí hoạt động và khả năng thực tế tại từng thời điểm…)

V. QUYÊN GÓP – HỖ TRỢ – ỦNG HỘ 

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH có hoạt động chia sẻ, và (hoặc) kêu gọi sự chung tay của cộng đồng đến các hoàn cảnh khó khăn; các cá nhân hoặc tập thể nào đó phù hợp với hoạt động thiện nguyện; được hoặc cần sự hỗ trợ, ủng hộ từ việc quyên góp của người khác. Theo đó, sẽ có một số quy định, quy ước dưới đây được áp dụng đối với tất cả những quyên góp – ủng hộ của các cá nhân, tập thể (nếu có) khi tham gia vào các hoạt động quyên góp – ủng hộ của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH.

I. CÁC KHÁI NIỆM

a. Khoản quyên góp – ủng hộ: Là những gì mà người khác, cá nhân hoặc tập thể đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ, chung tay….. vào một hoặc nhiều các hoạt động tại  CLB Thiện nguyện NGÀY XANH. Các khoản này, bao gồm nhiều hình thức khác nhau; có thể là tiền, hiện vật hoặc các hình thức vật chất có thể đóng góp, ủng hộ khác.

b. Khoản Thu:  Là những gì mà người khác, cá nhân hoặc tập thể đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ, chung tay….. vào một hoặc nhiều các hoạt động tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH. Các khoản này là những khoản có thể  quy đổi, đếm đọc được theo đơn vị và giá trị tiền tệ hiện tại và có thể sử dụng tương ứng với tiền tệ hiện tại.

 • Khoản thu được tạo ra và tiếp nhận bất kỳ khi nào, hình thức nào miễn là phù hợp với hoàn cảnh, thời gian, địa điểm.
 • Khoản thu được tạo ra và tiếp nhận bất cứ khi nào, từ cá nhân hoặc tổ chức nào nếu không vi phạm các quy định của pháp luật và được thực hiện một cách tự nguyện.
 • Khoản thu được tạo ra và tiếp nhận theo các chương trình, hành trình, kế hoạch kêu gọi cụ thể cho một hoặc nhiều hoàn cảnh khó khăn nào đó cần giúp đỡ.
 • Khoản thu cũng có thể được tạo ra và tiếp nhận bất kỳ lúc nào dựa trên khả năng kêu gọi của người sáng lập và các thành viên, người tham gia
 • Khoản thu cũng có thể là các khoản tồn, dư, trích từ các khoản thu của một hoặc nhiều các sự kiện, hành trình, chương trình cụ thể cho một hoặc nhiều hoàn cảnh khó khăn nào đó cần giúp đỡ trước đó (được hiểu là các khoản dư thừa Hành trình)
 • Khoản thu cũng được tạo ra từ hoạt động trao đổi, mua bán các đồng phục hoặc hiện vật khác của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH.

Các khoản thu được công khai công bố và cập nhật chi tiết tại đây – công khai các khoản thu chi

c. Khoản Chi:  Là những Khoản chi được chúng tôi sử dụng từ việc trích Khoản Thu….. vào một hoặc nhiều các hoạt động tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH. Các khoản này là những khoản có thể  quy đổi, đếm đọc được theo đơn vị và giá trị tiền tệ hiện tại và có thể sử dụng tương ứng với tiền tệ hiện tại.

 • Khoản chi được thực hiện đối với một hoặc nhiều các chương trình, hành trình, kế hoạch sự kiện thường kỳ, có kế hoạch hoặc bất thường…. trong việc giúp đỡ các cá nhân (hoặc tập thể) những hoàn cảnh khó khăn, éo le cần cộng đồng giúp đỡ.
 • Khoản chi được sử dụng cho việc ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ cho các cá nhân, tập thể phù hợp và các hoạt động thiện nguyện có liên quan.
 • Khoản chi cũng dùng cho các hoạt động thăm hỏi, động viên, tôn vinh… những người tốt, việc tốt
 • Khoản chi cũng được sử dụng để phục vụ cho việc mua sắm đồng phục hoặc các dụng cụ, thiết bị… cần thiết và sử dụng trong hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH
 • Khoản chi cũng được sử dụng để đầu tư, đóng góp hoặc tham gia vào các hoạt động khác của các cá nhân, tổ chức khác nhằm tạo ra nguồn thu (khoản thu) mới hoặc phục vụ cho công tác hoạt động thiện nguyện, hoạt động xã hội …
 • Các khoản chi chỉ được thực hiện nếu có sự đồng ý của người sáng lập – cũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra khoản thu của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

Các khoản chi được công khai công bố và cập nhật chi tiết tại đây – công khai các khoản thu chi

II. NHỮNG QUY ĐỊNH – QUY ƯỚC

1. Tài chính của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH được sử dụng cho những việc gì?

Tài chính của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH là những khoản tiền hoặc các giá trị khác tương tự tiền, được tạo ra từ các Khoản thu. Vậy, nguồn tài tài chính sẽ được sử dụng cho các công việc/hoạt động sau:

 • Được sử dụng đối với một hoặc nhiều các chương trình, hành trình, kế hoạch sự kiện thường kỳ, có kế hoạch hoặc bất thường…. trong việc giúp đỡ các cá nhân (hoặc tập thể) những hoàn cảnh khó khăn, éo le cần cộng đồng giúp đỡ.
 • Được sử dụng  cho việc ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ cho các cá nhân, tập thể phù hợp và các hoạt động thiện nguyện có liên quan.
 • Được sử dụng  cho các hoạt động thăm hỏi, động viên, tôn vinh… những người tốt, việc tốt
 • Được sử dụng  để phục vụ cho việc mua sắm đồng phục hoặc các dụng cụ, thiết bị… cần thiết và sử dụng trong hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH
 • Được sử dụng  để đầu tư, đóng góp hoặc tham gia vào các hoạt động khác của các cá nhân, tổ chức khác nhằm tạo ra nguồn thu (khoản thu) mới hoặc phục vụ cho công tác hoạt động thiện nguyện, hoạt động xã hội …

2. Khoản thu dư thừa của các hành trình được sử dụng như nào?

CLB Thiện nguyện NGÀY XANH sẽ thực hiện hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh cá nhân/tập thể theo các kế hoạch Hành trình cụ thể

Mỗi Hành trình sẽ có khoảng thời gian tiếp nhận sự đồng hành, đóng góp ủng hộ cụ thể. Các khoản thu được của các Hành trình nào sẽ được sử dụng trực tiếp cho các Hành trình đó.

Trong trường hợp, nếu thời gian tiếp nhận đã kết thúc, mà vẫn phát sinh các khoản thu từ việc quyên góp ủng hộ, thì đó được hiểu là các khoản thu dư thừa của các hành trình.

Các khoản thu dư thừa của các hành trình sẽ được chuyển vào nguồn Tài chính của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH và sử dụng cho các Hành trình khác hoặc cho các hoạt động khác được quy định cụ thể tại trang này.

3. Tính minh bạch về tài chính

Như trong phần Giới thiệu chung đã nêu rõ, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH được xác định là hoạt động độc lập kinh phí, dựa trên khả năng của người sáng lập và mong muốn tự nguyện của những người tham gia.

Nguồn kinh phí để phục vụ cho các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH , từ thời điểm ban đầu được xác định là dựa khả năng của người sáng lập. Xuyên suốt mọi hoạt động, người sáng lập có trách nhiệm chính trong việc chi trả cho các kinh phí cần thiết phục vụ cho hoạt động của CLB. Ngoài ra, những thành viên tham gia cũng có thể đồng hành cùng các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH để có được nguồn kinh phí; họ có quyền tham gia hoặc không, và nếu tham gia họ có quyền tự lựa chọn khả năng và mong muốn tham gia của họ trong hình thức hoặc giá trị của các hình thức tham gia. Điều này không bao giờ là bắt buộc đối với việc tham gia của tất cả mọi người tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH – ngoại trừ người sáng lập, sẽ bắt buộc có trách nhiệm lo toan các khoản kinh phí để duy trì khả năng hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

Ngoài nguồn kinh phí được thực hiện từ người sáng lập, việc hoạt động cũng sẽ kỳ vọng vào sự chung tay, giúp đỡ và đồng hành của tất cả mọi người, bao gồm cả các cá nhân và tổ chức. Hoạt động này sẽ được tiếp nhận thường xuyên hoặc theo từng kế hoạch, chương trình thiện nguyện cụ thể. Tuy nhiên, dù theo hình thức nào, thì những vận động này chỉ được xác định trên tinh thần tự nguyện của các cá nhân, tổ chức. Việc này không được coi là cố định, không được coi là bắt buộc và hoàn toàn không được coi là hình thức mang tính chất thương mại, kinh doanh hay có các quy chế về việc trả quyền lợi (dưới bất kỳ hình thức nào) cho những cá nhân, tổ chức có sự chung tay, đóng góp hoặc đồng hành cùng hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

 Vì vậy, tính minh bạch về tài chính sẽ được quy định quy ước như sau:

– Các khoản thu – chi sẽ được cập nhật và công bố công khai chi tiết tại đây – công khai các khoản thu chi

– Ngoài ra, các hoạt động quyên góp, đóng góp, ủng hộ (nếu có) … đều là tự nguyện, không ép buộc và không phải là bắt buộc đối với bất kỳ cá nhân/tổ chức nào. Vì thế, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH từ chối tất cả các đề nghị, yêu cầu phải giải đáp, giải trình hoặc cung cấp các sao kê, nhật ký bằng văn bản cụ thể hoặc các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan đến các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH .

– Lý do chúng tôi từ chối các điều đó bởi vì các lý do sau:

+ Đây không phải là một Quỹ từ thiện, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH không hoạt động với tư cách là một quỹ từ thiện. Và các việc quyên góp, ủng hộ chỉ được kêu gọi tinh thần tự nguyện, không bao giờ là bắt buộc. Vì thế chúng tôi không vận hành các hoạt động có tính bắt buộc của một Quỹ từ thiện hoặc các hình thức từ thiện có báo cáo cụ thể.

+ Các khoản thu và khoản chi tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH đều được cập nhật và công bố công khai trên website tại mục chi tiết tại đây – công khai các khoản thu chi. Tất cả mọi người đều có thể cùng tham gia, cùng theo dõi, cùng quan sát, nên vui lòng không đề nghị chúng tôi phải thực hiện các hoạt động yêu cầu phải giải đáp, giải trình hoặc cung cấp các sao kê, nhật ký bằng văn bản cụ thể hoặc các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan đến các hoạt động của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH

VI. KÊNH DUY NHẤT NHẬN ỦNG HỘ – QUYÊN GÓP

Xuyên suốt các hoạt động của mình, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH có nhiều những hình thức khác nhau để tiếp nhận sự hỗ trợ,đồng hành, ủng hộ của quý nhà hảo tâm cho các Hành trình thiện nguyện của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự thống nhất, đồng thời tránh việc bị các đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH công bố và tuyên bố chỉ có 01 kênh duy nhất để tiếp nhận các khoản tiền tài trợ, đồng hành, ủng hộ của mọi người cho hoạt động và các hành trình tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH. Tất cả các thông tin hoặc hoạt động kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp hành trình thiện nguyện nào nếu sử dụng các số tài khoản nào không đúng với tài khoản (duy nhất) được công bố dưới đây, đều có thể là hoạt động giả mạo, mạo danh, nhằm trục lợi hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH – và chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trước tất cả các hoạt động ủng hộ gửi đến các kênh tiếp nhận đó.

SỐ TÀI KHOẢN DUY NHẤT NHẬN QUYÊN GÓP – ỦNG HỘ CỦA CLB THIỆN NGUYỆN NGÀY XANH

Số tài khoản: 0352805678

Ngân hàng Quân đội (MB bank)

Chủ tài khoản: DAO XUAN THOI (ĐÀO XUÂN THỜI)

Xin lưu ý: Nội dung chuyển khoản, nhà hảo tâm nên chuyển nội dung theo từng Hành trình cụ thể (được công bố trong từng hành trình, hoàn cảnh ủng hộ cụ thể). Khi tiếp nhận, CLB sẽ chuyển số tiền ủng hộ đó về đúng Hành trình mà quý nhà hảo tâm đang muốn giúp đỡ.

Xin lưu ý: Trong trường hợp nội dung chuyển khoản ghi chung chung, hoặc nhà hảo tâm ghi rõ ủng hộ cho hành trình nào nhưng thời điểm nhận được đã hết thời giạn kêu gọi hoặc Hành trình đã được thực hiện, thì số tiền ủng hộ đó sẽ được chuyển vào nguồn Tài chính của CLB và sử dụng cho các hành trình và hoạt động khác.

Tất cả các hoạt động liên quan đến các khoản tiền ủng hộ, hỗ trợ của nhà hảo tâm đều được công khai công bố và cập nhật tại đây – công khai các khoản thu chi

CLB cũng xin được ghi chép và công bố họ tên của tất cả những sự đồng hành, giúp đỡ, ủng hộ, tài trợ của quý anh chị tại trang Những tấm lòng vàng. Trong trường hợp quý anh chị muốn ẩn danh, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi biết. Xin trân trọng!

Trong các trường hợp khẩn cấp, khi cần, vui lòng liên hệ với CLB tại đây.

THƯ VIỆN