Quỹ Trái tim Sedu ở xóm chạy thận – thăm và tặng quà Tết 2024

Hôm qua, 11/01/2024 Quỹ Trái tim Sedu đã cử đại diện đến thăm và trao quà Tết 2024 tại xóm chạy thận ở trong con ngõ 121 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dưới những hạt mưa lất phất trong cái tiết trời se se lạnh của những ngày cuối năm, đoàn công tác xã hội của Quỹ Trái tim Sedu thuộc Công ty Cổ phần Đào tạo Sedu theo chân anh Mai Văn Tuấn về thăm xóm chạy thận.

Đoàn công tác thiện nguyện Trái tim Sedu thăm và tặng quà Tết 2024 tại xóm chạy thận Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Được biệt, hiện nay xóm chạy thận đang có 117 bệnh nhân đang chạy thận ở nhiều bệnh viện khác nhau như Bệnh viện Bạch Mai, Đống Đa, Việt Xô, Bưu điện… Tất cả đều là những người có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn bởi hành trình điều trị bệnh kéo dài. Có người đã bám riết với hành trình chạy thận 18-20 năm, gắn bó với cái xóm đầy nhọc nhằn này qua biết bao cái tết.

Anh Mai Văn Tuấn – người được gọi là xóm trưởng xóm chạy thận này, cũng đã bao năm qua, vì thương cảm, vì chạnh lòng và vì cái tình người mà anh gắn bó với xóm chạy thận; nhiệt tình lo lắng và chạy vạy các công việc cho xóm chạy thận ở đây. Anh Tuấn cho biết, thời điểm đông nhất, xóm chạy thận có 150 “cư dân”, đến nay còn 117 người.

Với những bệnh nhân chạy thận có thể nói “khó khăn chồng khó khăn”. Không chỉ chi phí chạy thận, họ còn phải mua rất nhiều loại thuốc bổ trợ khác như thuốc tăng hồng cầu, sắt, đạm, bổ gan, huyết áp, dạ dày… Nhiều bệnh nhân yếu hay có thêm bệnh nền còn phải mua thêm nhiều loại thuốc khác nữa. Một tháng, bệnh nhân chạy thận phải chi từ 2-5 triệu đồng.

Bệnh nhân phải tới viện 3 lần/tuần để chạy thận. Những ngày thời tiết nắng nóng, mưa bão khiến cho cuộc sống trong xóm nhỏ thêm phần khó khăn hơn.

Anh Tuấn chia sẻ, báo chí vừa qua đã đưa tin rất nhiều về tình trạng khó khăn của các bệnh viện, từ thiếu thuốc, máy móc cũ, không đấu thầu được máy mới… cùng với những khó khăn chung, với bệnh nhân chạy thận nếu máy móc cũ thì sẽ không đảm bảo cho người bệnh.

“Ví dụ, ngày chạy thận máy phải đảm bảo rút được 3kg độc, máy cũ sẽ không lọc được và bệnh nhân tồn dư độc trong cơ thể và dần dần sẽ bị mệt mỏi, về nhà ăn uống không ngon miệng, mất sức, không làm được nhiều công việc nữa… Nếu được chạy máy mới, bệnh nhân mỗi lần chạy thận về sẽ như người khỏe. Chỉ cần chạy máy nửa tiếng đến một tiếng, bản thân mình sẽ thấy mồm miệng thèm ăn, ăn uống rất ngon…”, anh Tuấn nói.

Tâm sự với đoàn công tác xã hội của Công ty Sedu, quỹ thiện nguyện Trái tim Sedu, nhiều bệnh nhận nơi đây chia sẻ về nỗi lo lắng nhất lúc này là các dãy nhà trọ lụp xụp đang dần được phá bỏ để xây dựng các ngôi nhà mới kiên cố hơn. Ai cũng muốn những ngày cuối đời được ở trong căn phòng trọ đẹp đẽ, nhưng kèm theo đó là nỗi lo chi phí thuê nhà tăng cao, đang ở trong khu trọ này mà phải co kéo mãi mới đủ để trang trải, nếu ở căn phòng mới khang trang hơn liệu có trụ được không.

Nhiều người chạy thận tại đây đã tìm đến nơi khác có giá thuê mềm hơn để ở, cũng đã có những người không còn trụ lại được ở xóm vì chí phí ngày càng trở nên đắt đỏ.

“Với các bệnh nhân hiểm nghèo ở tỉnh xa, ngoài nỗi lo về chi phí điều trị, điều họ lo lắng nhất là tìm được nơi cư trú phù hợp. Hy vọng nhà nước sẽ có chính sách giúp các bệnh nhân nghèo ở tỉnh lẻ  có một nơi cư trú ổn định để yên tâm điều trị” – một bệnh nhân trải lòng.

Hôm qua, 11/01/2023, đại diện phòng ban Trải nghiệm khách hàng của công ty cổ phần Đào tạo Sedu là chị Đăng Phương Linh, chị Nguyễn Ngọc Nhạn Nhi đã mang theo “trái tim Sedu” đến với xóm chạy thận. Hoạt động thăm hỏi, tặng quà lần này ở xóm chạy thận không đơn giản chỉ là số tiền 4.000.000đ, mà đó còn là cách để thêm một lần nữa chúng ta khẳng định sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tình dân tộc, nghĩa đồng bào trong trái tim người Việt Nam, trong đó cốt yếu là những người trẻ như chính trái tim tuổi trẻ đến từ Trung tâm Ngoại ngữ Sedu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *