Gửi những người hút thuốc, thư ngỏ của Nhà báo Ngự Miêu và hành trình của CLB thiện nguyện Ngày Xanh gửi các bạn

Kính gửi:

Anh em bạn bè của Ngự Miêu và những anh chị đang có thói quen hút thuốc!

Kính gửi những tấm lòng vàng và những trái tim màu xanh của cuộc đời này!

Tôi là Xuân Thời, một số người biết đến tôi với danh xưng Tôi là Ngự Miêu hoặc bút danh Nhà báo Ngự Miêu.

Tôi là một người hút thuốc, đúng hơn có thể gọi là đã “nghiện” thuốc lá. 

Tôi bắt đầu tập tành hút thuốc từ năm học lớp 11. Sau cấp 3 thì việc hút thuốc thường xuyên hơn, nhiều hơn và như một thói quen. Loanh quanh vậy mà tính đến bây giờ (2023) thì cũng đã ngót ngét 18 năm tôi vập vào điếu thuốc lá.

Biết là thói quen đó là xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng quả thực, dù đã nhiều lần đặt quyết tâm bỏ thuốc lá mà tôi vẫn chưa làm được. Nhiều người ngụy biện nói rằng đó là do hoàn cảnh công việc nên khó rời được thuốc lá, nhưng tôi thú nhận thật là do bản thân mình chưa thực sự đủ quyết tâm, chưa có bản lĩnh để có thể kiên quyết từ bỏ đi thói quen không tốt ấy.

Nhưng lần này thì….

Như bạn bè đã biết, tôi mới công bố việc mình sẽ quay trở lại với các hành trình làm thiện nguyện của bản thân. Dù có thể những điều mình làm chưa được lớn, chưa được nhiều, nhưng thực lòng tôi luôn muốn bản thân mình có thể làm gì đó cho đời, cho người, cho những hoàn cảnh còn khó khăn, kém may mắn hơn mình. Vì thế tôi quyết định trở lại với các hoạt động thiện nguyện bằng việc xây dựng CLB thiện nguyện Ngày Xanh.

Sở dĩ đặt tên là Ngày Xanh là bởi vì, tôi tâm niệm rằng, cuộc đời mỗi chúng ta dù ngắn dù dài thì mỗi ngày được sống đã là một điều đáng quý rồi. Hãy cố gắng làm sao để mỗi ngày chúng ta sống đều có ích, đều có ý nghĩa cho bản thân, cho gia đình và cho cả xã hội, cộng đồng. Nếu làm được như thế, nghĩa là chúng ta đã có mỗi ngày sống đầy màu xanh – màu xanh có sức sống, màu xanh của hy vọng, màu xanh của sự sinh sôi nảy nở, màu xanh của trường tồn. Vì thế, tôi quan niệm rằng mỗi ngày chúng ta sống sẽ là một ngày xanh. Đó là lý do mà tôi đặt tên hành trình ấy là CLB thiện nguyện Ngày Xanh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về CLB  này qua phần Giới thiệu ở đây.

Trở lại với câu chuyện nghiện thuốc và bỏ thuốc!

Tôi thích hút thuốc lá Thăng Long, dạng bao cứng bởi vị nó đầm, nặng và thỏa mãn được cái sự “nghiện” khói thuốc đã gần hai chục năm của tôi. Tôi thường mua thuốc theo cây, tính ra, mỗi bao thuốc khoảng 10.000đ.

Vì tôi “nghiện thuốc lá” nên trung bình, mỗi ngày tôi “đốt” hết một bao. Như vậy tính bình quân, mỗi tháng tôi đã tiêu tốn vào khoản thuốc lá 300.000đ.

Số tiền đó cũng không phải là quá nhiều, nhưng rồi bỗng giật mình thấy rằng mình quá ngốc nghếch khi mỗi tháng bỏ ra đến 300.000đ chỉ để “mua một cái chết chậm”. Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các nguy cơ về sức khỏe, bệnh tật và thậm chí là tử vong. Ấy vậy mà mình lại đi bỏ tiền ra – những đồng tiền mồ hôi công sức – chỉ để đốt những điếu thuốc và nhận về một tương lai của bệnh tật và cái chết.

Trong khi đó, 300.000đ dù không nhiều, nhưng nó có thể mua được hơn 3 thùng mỳ tôm – số lương thực này có lẽ sẽ giúp được khá nhiều em nhỏ khó khăn có được những bữa sáng ấm bụng hơn (thay vì phải nhịn đói đến trường).

Vì thế, lần này tôi sẽ quyết tâm bỏ thuốc lá. Bỏ để tự cứu bản thân mình trước một “cái chết chậm”; và cũng bỏ để có thể tự tiết kiệm được 300.000đ mỗi tháng, số tiền ấy có thể là nhỏ, nhưng nếu mang đi giúp những người còn khó khăn thì sẽ có ích hơn nhiều.

Vì thế, tôi quyết tâm sẽ bỏ thuốc, và xin cam kết từ tháng 1/2024, mỗi tháng tôi sẽ góp số tiền 300.000đ mua thuốc lá vào việc làm thiện nguyện trong nguồn kinh phí làm thiện nguyện của CLB thiện nguyện Ngày Xanh.

Các anh chị em, các bạn thân mến!

Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người. Một số chất chủ yếu sau có trong khói thuốc:

1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu.

Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang.

Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.

Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.

Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi.

Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.

Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và mô.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày.

Hút thuốc cũng gây ra: Bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản.

Người hút thuốc có nhiều nguy cơ: 

Mắc bệnh lao.

Mắc bệnh cảm và cúm.

Vàng răng, các bệnh về lợi (nướu) và sâu răng.

Phát triển nhiều nếp nhăn.

Mắc bệnh loãng xương.

Khó thụ thai.

Mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Mắc bệnh bất lực

Mắc bệnh tiểu đường

… và thậm chí là còn hơn thế nữa!

Anh chị em bạn bè thân mến!, tôi hiểu ra rằng, thay vì tiếp tục đốt thuốc lá để mang bệnh vào người, tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi thói quen xấu ấy bằng một hành động đẹp. Tôi sẽ bỏ thuốc và dùng số tiền mua thuốc lá ấy để đóng góp vào các hành trình từ thiện.

Cha ông ta vẫn dạy “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao” – vậy tại sao mình không “rủ nhau”, mỗi người một chút, là đã có thể giúp đỡ được cho đời, cho người. Đúng rồi, làm những việc thiện ở đời, đâu phải đợi đến lúc chúng ta giàu, đâu nhất thiết là cứ phải của to, của nhỏ, đâu nhất thiết là chỉ là tiền bạc mà đôi khi chỉ là một tấm lòng, một nút chia sẻ…

Và đó là lý do mà tôi thường cố gắng có thể làm điều gì đó để giúp những người kém may mắn hơn mình, gặp nhiều những bất hạnh hơn mình khi có thể. Đó cũng là lý do mà tôi quyết định quay trở lại hành trình làm thiện nguyện này sau một quãng thời gian dài ngắt quãng (cũng vì chuyện gặp khó khăn về cuộc sống). Tôi muốn quay trở lại, làm một cái gì đó, để có thể cùng mọi người chung tay giúp đỡ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh, những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống. Và đó là lý do mà CLB thiện nguyện Ngày Xanh này ra đời.

Có lẽ cứ vậy thôi, đơn giản và nhẹ nhàng, lặng lẽ nhưng không ngừng nghỉ, tôi tin rằng chúng tôi và chúng ta đều có thể “chụm tay nâng núi” – mỗi người một chút tấm lòng thì sẽ đem đến được nhiều hơn những niềm vui, sự giúp đỡ cho những mảnh đời còn khó khăn.

“Sống xanh mỗi ngày sống!” – là slogan của CLB này và cũng sẽ là kim chỉ nam cho các hoạt động của chúng tôi. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để mỗi ngày chúng ta sống thì đó là một ngày xanh – màu xanh sức sống của chúng ta và màu xanh hy vọng cho những con người còn khó khăn bất hạnh.

Cảm ơn bạn đã ở đây và đang đọc những dòng chữ này. Cảm ơn bạn vì đã đi cùng với chúng tôi trên con đường đem màu xanh cuộc sống đến với nhiều những mảnh đời hơn. Phước lành và những an nhiên nhất định sẽ là của các bạn!

Nếu bạn đã dành một chút thời gian để đọc phần Giới thiệu về CLB thiện nguyện Ngày Xanh, có lẽ bạn sẽ hiểu được rất nhiều những gì mà bản thân tôi nói riêng và CLB thiện nguyện Ngày Xanh hướng tới. Cá nhân tôi, dù cuộc sống chưa có gì dư dả, thậm chí tôi vẫn còn đang phải “cày cuốc” thật nhiều để lo cho cuộc sống và tương lai của cả gia đình, của con cái, nhưng tôi vẫn tin là mình có thể cố gắng làm được những điều gì dó dù là nhỏ bé để cống hiến cho cuộc đời mà mình đang được sống. Tôi tuyên bố rằng tôi sẽ là người có trách nhiệm duy nhất trong việc tìm kiếm những nguồn tài trợ, những nguồn ủng hộ, quyên góp và đồng hành cho các hành trình xanh – đến với những mảnh đời còn khó khăn của cuộc sống. Kể cả khi không “xin” ai được nghìn nào, tôi cũng sẽ vẫn vui vẻ và vẫn sẵn sàng chịu trách nhiệm chi trả các khoản tiền cho việc hoạt động của CLB thiện nguyện Ngày Xanh.

Thế nhưng, bằng thư ngỏ này, xin phép được cúi đầu và “ngỏ lời xin” đến bạn, đến các anh chị – những người đang đọc được dòng tâm sự này của tôi. Cho tôi xin một vài bao thuốc, một vài ly cafe sáng, hoặc một vài khoản chi mua đồ lặt vặt của các bạn, để dành tặng cho nguồn kinh phí hoạt động của CLB thiện nguyện Ngày Xanh này được không?

Có thể, với chúng ta, đó chỉ là những khoản chi tiêu không quá lớn, nhưng nếu CLB thiện nguyện Ngày Xanh có được những khoản chi tiêu nhỏ ấy từ sự giúp đỡ của các bạn, thì có thể đâu đó trong cuộc sống này sẽ có những người nhận được niềm vui, hạnh phúc, thậm chí là góp phần giúp họ cứu vớt được sự sống….

Tôi không có gì để có thể trao đổi cả, nhưng xin cam kết sẽ trân trọng những sự đóng góp đồng hành của các bạn. Và những tình cảm của các bạn, nhất định sẽ được tôi gửi gắm đến những người thực sự cần điều đó. Và cá nhân tôi, nếu trong những gì mà tôi đang có thể, tôi sẵn sàng làm để anh chị cảm thấy vui hơn khi đã quyết định giúp đỡ, đồng hành cùng với những hành trình của CLB thiện nguyện Ngày Xanh. Đó không phải là sự trao đổi, đó là sự tri ân của cá nhân tôi với tấm lòng thơm thảo của các bạn và anh chị gần xa!

Xin hãy để lại đây một chút tấm lòng nhé!

—–

Để đảm bảo sự thống nhất, đồng thời tránh việc bị các đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng, CLB Thiện nguyện NGÀY XANH công bố và tuyên bố chỉ có 01 kênh duy nhất để tiếp nhận các khoản tiền tài trợ, đồng hành, ủng hộ của mọi người cho hoạt động và các hành trình tại CLB Thiện nguyện NGÀY XANH. Tất cả các thông tin hoặc hoạt động kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp hành trình thiện nguyện nào nếu sử dụng các số tài khoản nào không đúng với tài khoản (duy nhất) được công bố dưới đây, đều có thể là hoạt động giả mạo, mạo danh, nhằm trục lợi hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH – và chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trước tất cả các hoạt động ủng hộ gửi đến các kênh tiếp nhận đó.

SỐ TÀI KHOẢN DUY NHẤT NHẬN QUYÊN GÓP – ỦNG HỘ CỦA CLB THIỆN NGUYỆN NGÀY XANH

Số tài khoản: 0352805678

Ngân hàng Quân đội (MB bank)

Chủ tài khoản: DAO XUAN THOI (ĐÀO XUÂN THỜI)

Nội dung: UHCLB – Số điện thoại – Họ và tên
(Ví dụ: UHCLB 0912345678 Nguyen Van A)

Xin lưu ý: Sau khi thực hiện việc ủng hộ, tài trợ, mong quý bạn và các anh chị sẽ nhắn tin hoặc gọi điện thông báo cho tôi biết qua điện thoại/zalo số 0918.901.280 để tôi biết và có lời cảm ơn, tri ân đến sự đồng hành của anh chị và các bạn.

Tất cả các hoạt động liên quan đến các khoản tiền ủng hộ, hỗ trợ của nhà hảo tâm đều được công khai công bố và cập nhật tại đây – công khai các khoản thu chi

CLB cũng xin được ghi chép và công bố họ tên của tất cả những sự đồng hành, giúp đỡ, ủng hộ, tài trợ của quý anh chị tại trang Những tấm lòng vàng. Trong trường hợp quý anh chị muốn ẩn danh, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi biết. Xin trân trọng!

Xem thêm